Đăng nhập

Quá trình hình thành

Được đăng ngày Thứ sáu, 24 Tháng 1 2014 Viết bởi Super User

Khoa Ngoại Ngữ trường Cao Đẳng Cần Thơ - xuất thân từ tổ Anh văn – được hình thành vào những năm đầu khi trường Cao Đẳng Sư Phạm Hậu Giang được thành lập và đã trãi qua các tên gọi:

_ Tổ Anh văn

_ Khoa Ngoại Ngữ

_ Tổ Ngoại Ngữ

_ Khoa Ngoại Ngữ

1. Tổ Anh văn

Hoạt động chủ yếu của tổ Anh văn trong giai mới thành lập là đào tạo giáo viên  tiếng Anh cho các trường cấp hai của tỉnh Hâu Giang trước đây (bao gồm các tỉnh Sóc Trăng, Hâu Giang và thành phố Cần Thơ hiện nay). Chính vì thế mà một số lượng rất đông giáo viên tiếng Anh của Sóc Trăng và Hậu Giang từng là sinh viên của trường Cao Đẳng Cần Thơ.

2.Khoa Ngoại Ngữ

Tổ Anh văn sau đó được chuyển thành khoa Ngoại Ngữ, bao gồm 2 bộ môn Anh văn và Pháp văn.

Cùng với việc đào tạo giáo viên tiếng Anh cho các trường Trung học cơ sở của tỉnh Cần Thơ, hoạt động của bộ môn tiếng Anh trong giai đoạn này được mở rộng sang lãnh vực giảng dạy tiếng Anh không chuyên cho các chuyên ngành khác. Ngoài ra, bộ môn Anh văn của khoa Ngoại Ngữ cũng đảm nhận việc đào tạo giáo viên tiếng Anh cho các trường cấp hai của các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Do hoạt động giảng dạy của bộ môn Anh văn được mở rộng hơn, nhu cầu về giảng viên cũng tăng hơn. Vì thế, số lượng giảng viên tiếng Anh của khoa Ngoại Ngữ cũng tăng dần.

Cũng trong thời gian này khoa Ngoại Ngữ tiếp nhận các giáo viên tình nguyện nước ngoài từ các quốc gia Ca-na-đa, Úc, Anh thuộc các tổ chức tình nguyện khác nhau. Điều này có 1 ý nghĩa tích cực trong việc giúp phát triển tốt hơn kỹ năng nghe nói tiếng Anh cho sinh viên Anh văn, giúp các em tự tin trong giao tiếp với người bản xứ bằng tiếng Anh. Ngoài ra nó còn giúp phát triển chuyên môn cho giảng viên tiếng Anh của khoa qua trao đổi chuyên môn và phương pháp giảng dạy tiếng Anh với các giáo viên tình nguyện người bản xứ.

Đây cũng là giai đoạn có nhiều biến đổi về phương pháp dạy và học tiếng Anh trên cả nước để theo kịp với sự phát triển của việc dạy và học tiếng Anh như là một ngoại ngữ trong khu vực và thế giới. Chính vì thế đã có những biến chuyển đáng kể về dạy và học tiếng Anh ở trường Cao Đẳng Sư Phạm Cần thơ trong giai đoạn này nhờ vào việc giáo viên được tập huấn phương pháp dạy học tiếng Anh từ các tổ chức quốc tế cũng như trong nước qua các đợt tập huấn ngắn và dài hạn, trong đó quan trọng và kéo dài nhất là Dự án Đào tạo Giáo viên Tiếng Anh (English Language Teacher Training Project, viết tắt là ELTTP) đặt tại trung tâm nguồn trường Cao Đẳng Sư phạm Cần Thơ trong thời gian sáu năm rưỡi (1998 – giữa năm 2005)

* Trung tâm nguồn trường Cao Đẵng Sư Phạm Cần Thơ.

3.Tổ Ngoại Ngữ

Vào năm 2006 khi trường Cao Đẳng Sư phạm Cần Thơ chuẩn bị chuyển sang đào tạo đa ngành với tên gọi mới là Trường Cao Đẳng Cần Thơ thì khoa Ngoại Ngữ được sáp nhập vào khoa Xã hội và trở thành tổ Ngoại Ngữ, cùng hoạt động chuyên môn với các tổ Văn, Sử Địa, và Chính Trị.

Là 1 bộ phận của khoa Xã hội, tổ Ngoại Ngữ đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động phong trào và chuyên môn của khoa. Giảng viên của tổ Ngoại Ngữ tiếp tục các hoạt động giảng dạy tiếng Anh cho hệ Anh văn chuyên ngành và không chuyên của cả trường. Tuy nhiên, khi trường Cao Đẳng Cần Thơ bắt đầu đào tạo đa ngành thì việc đào tạo giáo viên tiếng Anh cho các trường trung học cơ sở của Cần Thơ bắt đầu thu hẹp lại. Điều này tạo nên 1 sự khác biệt đáng kể trong hoạt động chuyên môn của tổ. Nếu trước đây khi đào tạo hệ sư phạm, hoạt động chuyên môn chủ yếu của tổ Ngoại Ngữ là giảng dạy kiến thức chuyên môn và kỹ năng giảng dạy tiếng Anh, thì đến đây lại bao gồm cả việc giảng dạy tiếng Anh về các chuyên ngành khác nhau như du lịch, thương mại, văn phòng, tin học…Đây là 1 thử thách lớn cho giảng viên tiếng Anh của Khoa Ngoại Ngữ, bởi vì cùng với việc cung cấp kiến thức ngôn ngữ cho sinh viên, còn phải thông qua tiếng Anh để truyền đạt những vấn đề thuộc chuyên ngành. Tuy nhiên, cùng với sự nổ lực của giảng viên và nguồn sách tiếng Anh chuyên ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau rất phong phú, dần dần đã giúp san bằng các trở ngại và làm cho việc giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.

4.Khoa ngoại Ngữ

Sau 1 thời gian sinh hoạt chung dưới mái nhà khoa Xã hội, đến tháng 8 năm 2009 tổ Ngoại Ngữ lại tách rời độc lập, trở lại với tên gọi Khoa Ngoại Ngữ, bao gồm 1 tổ duy nhất là tổ Anh văn. Số lượng giảng viên của khoa Ngoại Ngữ cũng được bổ sung liên tục và vượt hơn con số 20 – con số cao nhất kể từ khi trường Cao đẳng sư phạm Hậu giang – tiền thân của trường Cao đẳng Cần Thơ - được thành lập. Việc  phát triển về nhân sự của khoa Ngoại ngữ tạo 1 sự cân bằng cho khoa về nhiều mặt: cân bằng giữa các độ tuổi khác nhau của giảng viên, giữa sự trãi nghiệm và năng động, giữa giới tính nam và nữ (trước đây có thời gian tổ Ngoại Ngữ chỉ gồm toàn nữ giảng viên!).

khoa Ngoại ngữ sau đó được sắp xếp thành 3 tổ chuyên môn: tổ Kỹ năng (bao gồm các bộ môn Nghe, Nói, Đọc Viết), tổ Ngôn Ngữ (bao gồm các bộ môn Ngữ pháp, Dịch, Phương pháp dạy học tiếng Anh, văn hóa Anh, Văn học nước ngoài), và tổ Tiếng Anh tổng quát và Tiếng Anh chuyên ngành (bao gồm Anh văn không chuyên và các môn tiếng Anh chuyên ngành).

Hiện tại khoa Ngoại ngữ đang thực hiện giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên của cả trường – cả sư phạm và cử nhân, chuyên ngành và không chuyên ngành, chính quy và tại chức. Có thể nói hoạt động giảng dạy của khoa là bao trùm tất cả các lớp của trường Cao đẳng Cần Thơ.

Bên cạnh hoạt động chủ yếu là giảng dạy thì khoa Ngoại Ngữ còn tham gia tất cả các hoạt động khác của trường: văn nghệ, thể thao, ngoại khóa, chính trị… Trong đợt bầu cử đại biểu các cấp vào ngày 22 tháng 5 năm 2011, đã có 1 giảng viên của khoa được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp Thành phố  và đã đắc cử.

Cùng với hoạt động hướng dẫn học tập cho sinh viên thì giảng viên của khoa còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa phục vụ việc phát triển khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cho các em thông qua các hoạt động vui chơi như câu lạc bộ tiếng Anh, hoạt động Get Together…

Với 1 bộ phận rất động giảng viên trẻ của khoa Ngoại Ngữ, khoa đã có đủ lực để tham gia các hoạt động phong trào do Công đoàn và Đoàn thanh Niên của trường tổ chức. Bên cạnh đó thì những giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong chuyên môn giúp duy trì 1 sự ổn định và yên tâm hết sức cần thiết cho các hoạt động chuyên môn của khoa. Ngoài ra thì sinh viên chuyên ngành tiếng  Anh rất năng động, sáng tạo, độc lập và có động cơ học tập rất tốt.

Là 1 bộ phận của trường Cao đẳng Cần Thơ, khoa Ngoại ngữ có bề dày lịch sử gần như tương đương với lịch sử của trường. Ngoài việc thực hiện nghĩa vụ với nhà trường, khoa Ngoại Ngữ cũng đã từng làm nghiã vụ quốc tế với các trường bạn trong việc góp phần đào tạo đội ngũ giáo viên tiếng Anh cho các trường Trung học cơ sở của các tỉnh Bạc Liêu, Cà mau và Kiên Giang. Trong phạm vi địa phương, giảng viên của khoa đã có những hỗ trợ thiết thực với Sở Giáo Dục và Đào Tạo Cần Thơ trong các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh, thi giáo viên giỏi bậc Tiểu học và Trung học cơ sở, thi đồ dùng dạy học, thi Olympic Tiểu học, tập huấn phương pháp dạy học tiếng Anh, tập huấn thay sách giáo khoa bậc Trung học cơ sở…..

Nhìn chung, khoa Ngoại Ngữ trường Cao đẳng Cần Thơ đã và đang đạt được những thành tựu nhất định về nhiều mặt, trong phạm vi nhà trường cũng như bên ngoài trường. Khoa Ngoại Ngữ hiện có những tiền đề thuận lợi về số lượng cũng như chất lượng để tiếp tục phát triển.

 

 

 

Lượt xem: 3665
  Thông tin liên hệ:
  Số điện thoại khoa: (0710) 3 783 103
  Email: khoangoainguct@gmail.com
Xây dựng bởi tổ tin học khoa kỹ thuật công nghệ - trường Cao Đẳng Cần Thơ
Free Joomla Template by Discount Justhost