Tìm kiếm

Giới thiệu khoa

 Khoa Ngoại ngữ trường Cao đẳng Cần Thơ được hình thành vào năm 1976 khi trường Cao đẳng Sư phạm Hậu Giang được thành lập và trãi qua nhiều tên gọi:

Tổ Anh văn (1976-1988)

Hoạt động của khoa trong giai đoạn mới thành lập là đào tạo giáo viên tiếng Anh cho các trường cấp hai của tỉnh Hậu Giang trước đây (bao gồm các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và thành phố Cần Thơ hiện nay).

Khoa Ngoại Ngữ (1988-2006)

Tổ Anh văn sau đó được chuyển thành khoa Ngoại Ngữ, bao gồm 2 bộ môn Anh văn và Pháp văn.

Cùng với việc đào tạo giáo viên tiếng Anh cho các trường Trung học cơ sở tại Cần Thơ, hoạt động của bộ môn Anh văn trong giai đoạn này được mở rộng sang lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh không chuyên. Ngoài ra, bộ môn Anh văn của khoa Ngoại ngữ cũng đảm nhận việc đào tạo giáo viên tiếng Anh cho các trường cấp hai của các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang.

Cũng trong thời gian này khoa Ngoại Ngữ tiếp nhận các giáo viên tình nguyện nước ngoài từ các quốc gia Ca-na-đa, Úc, Anh thuộc các tổ chức tình nguyện khác nhau. Đây cũng là giai đoạn có nhiều biến đổi về phương pháp dạy và học tiếng Anh trên cả nước. Chính vì thế đã có những biến chuyển đáng kể về dạy và học tiếng Anh ở trường Cao đẳng Sư phạm Cần thơ do giáo viên của khoa được tập huấn phương pháp dạy học tiếng Anh từ các tổ chức quốc tế cũng như trong nước qua các đợt tập huấn ngắn và dài hạn, trong đó quan trọng và kéo dài nhất là Dự án Đào tạo Giáo viên Tiếng Anh (English Language Teacher Training Project, viết tắt là ELTTP) đặt tại trung tâm nguồn trường Cao đẳng Sư phạm Cần Thơ trong thời gian sáu năm rưỡi (từ năm 1998 đến giữa năm 2005)

Tổ Ngoại ngữ (2006-2009)

Vào năm 2006 khi trường Cao đẳng Sư phạm Cần Thơ chuẩn bị chuyển sang đào tạo đa ngành với tên gọi mới là Trường Cao đẳng Cần Thơ thì khoa Ngoại Ngữ được sáp nhập vào khoa Xã hội và trở thành tổ Ngoại ngữ, cùng hoạt động chuyên môn với các tổ Văn, Sử - Địa, và Chính trị.

Tại khoa Xã hội, tổ Ngoại ngữ đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động phong trào và chuyên môn của khoa. Giảng viên của tổ Ngoại ngữ tiếp tục các hoạt động giảng dạy tiếng Anh cho hệ Anh văn chuyên ngành và không chuyên của cả trường. Tuy nhiên, khi trường Cao đẳng Cần Thơ bắt đầu đào tạo đa ngành thì việc đào tạo giáo viên tiếng Anh cho các trường trung học cơ sở của Cần Thơ bắt đầu thu hẹp lại. Điều này tạo nên sự khác biệt đáng kể trong hoạt động chuyên môn của tổ. Nếu trước đây khi đào tạo hệ sư phạm, hoạt động chuyên môn chủ yếu của tổ Ngoại ngữ là giảng dạy kiến thức chuyên môn và kỹ năng giảng dạy tiếng Anh, thì giai đoạn này bao gồm cả việc giảng dạy tiếng Anh về các chuyên ngành khác nhau như du lịch, thương mại, văn phòng, tin học…

Khoa Ngoại ngữ (2009 đến nay)

Tháng 8 năm 2009 tổ Ngoại ngữ được tách rời độc lập khỏi khoa Xã hội, trở lại với tên gọi Khoa Ngoại ngữ. Khoa Ngoại ngữ được sắp xếp thành ba tổ bộ môn: Tổ Kỹ năng (bao gồm các bộ môn Nghe, Nói, Đọc, Viết), tổ Ngôn ngữ (bao gồm các bộ môn Ngữ pháp, Dịch, Phương pháp dạy học tiếng Anh, Văn hóa Anh, Văn học nước ngoài,…), và tổ Anh văn cơ bản & chuyên ngành (bao gồm Anh văn không chuyên và các môn tiếng Anh chuyên ngành). Hiện tại khoa Ngoại ngữ đang thực hiện giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên của cả trường – cả sư phạm và cử nhân, chuyên ngành và không chuyên ngành, chính quy và tại chức.

Khoa Ngoại ngữ có bề dày lịch sử gần như tương đương với lịch sử hình thành của trường Cao đẳng Cần Thơ. Ngoài việc thực hiện nghĩa vụ với nhà trường, khoa Ngoại Ngữ cũng đã hỗ trợ nhiều trường tại các địa phương khác qua việc góp phần đào tạo đội ngũ giáo viên tiếng Anh cho các trường Trung học cơ sở của các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Trong phạm vi địa phương, giảng viên của khoa đã có những hỗ trợ thiết thực với Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ trong các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh, thi giáo viên giỏi bậc Tiểu học và Trung học cơ sở, thi đồ dùng dạy học, thi Olympic Tiểu học, tập huấn phương pháp dạy học tiếng Anh, tập huấn thay sách giáo khoa bậc Trung học cơ sở,…

Nhìn chung, khoa Ngoại Ngữ trường Cao đẳng Cần Thơ đã và đang đạt được những thành tựu nhất định về nhiều mặt, trong phạm vi nhà trường cũng như bên ngoài trường. Khoa Ngoại Ngữ hiện có những tiền đề thuận lợi về số lượng cũng như chất lượng để tiếp tục phát triển.

Khoa Ngoại ngữ

413, đường 30/4, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Điện thoại:02923.783103; Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..


Video giới thiệu khoa


 

Bản đồ

Liên hệ

Khoa Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Cần Thơ
Địa chỉ: Số 413, đường 30/4, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: 0292 3783103
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Web : http://nn.cdct.edu.vn

social